Vietnam Airlines tiếp tục nâng cao văn hóa an toàn và hiệu quả khai thác

Vietnam Airlines tiếp tục đảm bảo an toàn bay trong bối cảnh toàn ngành hàng không tăng tốc phục hồi sau đại dịch. Đồng thời, hãng tăng cường các hoạt động củng cố, nâng cấp văn hóa an toàn và nâng cao hiệu quả khai thác chuyến bay.

Tại Hội nghị sơ kết công tác an toàn 6 tháng đầu năm 2022 hôm 1/7, thống kê cho thấy Vietnam Airlines không có bất kỳ sự cố nghiêm trọng nào ảnh hưởng hoặc có khả năng ảnh hưởng đến an toàn khai thác.

Đây là kết quả có được từ những nỗ lực rất lớn của Vietnam Airlines để đảm bảo an toàn bay, ngay cả trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Mặc dù tới 15/3/2022, Việt Nam mới bắt đầu mở cửa đón khách quốc tế, nhưng Vietnam Airlines từ trước đó, đã thực hiện các công tác chuẩn bị để có thể khai thác mạng bay quốc tế an toàn, hiệu quả. Cụ thể, từ cuối năm 2021, Vietnam Airlines đã thành công trong việc xin cấp chứng chỉ Foreign Air Operator Certificate (FAOC) cho các chuyến bay tới Mỹ, quốc gia có hàng rào pháp lý khắt khe bậc nhất thế giới.

Hãng cũng thành công gia hạn chứng chỉ FAOC tại các quốc gia như Anh, Tây Ban Nha, Malaysia, Indonesia, Philippines, Úc, Myanmar, Hàn Quốc, Srilanka….Đồng thời, triển khai thực hiện nhiệm vụ định kỳ đánh giá gia hạn chứng chỉ an toàn khai thác IOSA của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA, rà soát cập nhật và thực hiện đánh giá nội bộ các cơ quan đơn vị, đảm bảo hoạt động của Vietnam Airlines luôn tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất của ngành hàng không khu vực và thế giới.

Mới đây, ngày 21/6/2022, Hãng cũng đã được Cục HKVN phê duyệt chứng chỉ EDTO, chứng chỉ khai thác tầm bay mở rộng, với 8 tàu bay Boeing 787 và 14 tàu Airbus A350 có thời gian EDTO lần lượt là 207 phút và 240 phút. Vietnam Airlines là hãng đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đạt được chứng chỉ này.

Đặc biệt, với mục tiêu phát triển văn hóa an toàn trên toàn hệ thống, Vietnam Airlines đã triển khai cuộc thi tìm hiểu văn hóa an toàn trực tuyến, với 3 vòng thi, thu hút hơn 6.300 người chơi, hơn 17.000 lượt chơi, tạo sân chơi giúp các cán bộ nhân viên tìm hiểu, nắm bắt chính sách cũng như quy định về an toàn, nâng cao Văn hóa an toàn.

Ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, khẳng định: “Tại Vietnam Airlines, với nguyên tắc “An toàn là số 1”, an toàn được cam kết như một giá trị cốt lõi, lâu dài, ở mọi cấp độ từ cá nhân cho đến tổ chức. Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng hàng chục nghìn hành khách mỗi ngày, hàng chục triệu hành khách mỗi năm đang đặt niềm tin, và có thể nói là cả sinh mạng vào mỗi chuyến bay của Vietnam Airlines. Công cuộc đảm bảo an toàn và phát triển văn hóa an toàn sẽ luôn là hành trình lâu dài, liên tục, không ngừng nghỉ của Hãng.”

Bên cạnh các hoạt động trên, Hãng cũng đang tích cực thực hiện chuyển đổi số lĩnh vực an toàn bằng cách tích hợp, hiển thị bảng tin (dashboard) dữ liệu an toàn giai đoạn 2017-2022 trên website văn hóa an toàn. Song song, Vietnam Airlines tổ chức các buổi đào tạo huấn luyện và tuyên truyền về an toàn, hội thảo về quản lý rủi ro và khủng hoảng trong hàng không với các chuyên gia nước ngoài và lãnh đạo cấp cao nhất để đảm bảo các hoạt động được thực hiện đầy đủ, hiệu quả.

BTV