Việt Nam – nền kinh tế thành công của thế kỷ 21

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc kiêm Cổ đông sáng lập Tập đoàn VinaCapital nhận định, kinh tế Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong hai thập kỷ qua, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức. Ông tin rằng đất nước có thể làm tốt hơn nữa trong việc quảng bá hình ảnh và truyền tải thông điệp thành công ra thế giới.

Việt Nam - nền kinh tế thành công của thế kỷ 21- Ảnh 1.

Buổi nói chuyện giữa ông Richard Quest, phóng viên của CNN và ông Don Lam, Tổng Giám đốc kiêm cổ đông sáng lập Tập đoàn VinaCapital

Sau buổi trò chuyện giữa ông Richard Quest, phóng viên kỳ cựu của CNN với ông Don Lam, Tổng Giám đốc kiêm Cổ đông sáng lập Tập đoàn VinaCapital, chương trình Quest Means Business nhận định “Việt Nam là nền kinh tế thành công của thế kỷ 21”.

Theo ông Don Lam, kinh tế Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong hai thập kỷ qua, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức. Dưới góc nhìn của một đơn vị đầu tư tài chính, ông tin rằng đất nước có thể làm tốt hơn nữa trong việc quảng bá hình ảnh và truyền tải thông điệp thành công ra thế giới.

Ông Don Lam cho biết, cách đây 10 năm, khi gặp một số nhà đầu tư nước ngoài, họ hỏi ông rằng, “Đất nước bạn có còn chiến tranh không?” mà không biết rằng điều đó kết thúc hơn 30 năm rồi.

“Việt Nam giờ đây là một quốc gia đang phát triển mạnh mẽ, là một ‘con hổ’ mới của khu vực Đông Á”, vị CEO này nói.

Đầu tiên, tăng trưởng kinh tế tốt, mức tăng trưởng GDP đạt 6-7% mỗi năm. Việt Nam hiện có 100 triệu dân và đang dịch chuyển nhanh chóng từ sản xuất dệt may, điện tử chi phí thấp và sau đó đến chất bán dẫn.

Trong đó, Việt Nam cũng đang tiến lên chuỗi giá trị của may mặc, hiện đang sản xuất cho các thương hiệu cao cấp. Ở mảng xuất khẩu hiện nay, 1/3 hàng hóa vẫn là điện tử và bán dẫn. “Gần như một nửa số lượng điện thoại di động Samsung trên toàn cầu là sản xuất ở Việt Nam”, ông Don Lam cho biết.

Tháng 3/2023, hơn 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đến Việt Nam để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh. Trong đó, nhiều tên tuổi quen thuộc hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam và có kế hoạch mở rộng, như Apple, Coca-Cola, PepsiCo, Netflix…

Gần đây, đoàn doanh nghiệp cấp cao gồm 50 công ty hàng đầu của Hoa Kỳ đã tới thăm, làm việc tại Việt Nam. Các công ty này hoạt động trong nhiều lĩnh vực, như: Công nghệ, năng lượng, hàng không và quốc phòng, sản xuất, nông nghiệp và thực phẩm, dịch vụ tài chính, y tế, quỹ đầu tư… Đây là phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Hoa Kỳ tới Việt Nam kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Khi được hỏi về việc nâng cấp mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ quan trọng như thế nào, ông Don Lam cho rằng đây là bước ngoặt quan trọng nhất đối với Việt Nam trong 10 năm qua, giúp các nhà sản xuất sẽ nghĩ đến Việt Nam. Ông mô tả, điều này giống như “con dấu chấp thuận” để tập đoàn toàn cầu dịch chuyển đến Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam và xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Khi được hỏi sự thay đổi lớn nhất mà vị CEO này nhìn thấy trong 30 năm ở Việt Nam, ông Don Lam cho biết đó là đời sống của người dân ổn định hơn, giàu có hơn và hạnh phúc hơn.

Bài phỏng vấn Quest Means Vietnam hiện có hơn 7.000 lượt xem trên Youtube của kênh. Chương trình thực hiện trong chuyến thăm Việt Nam của Richard Quest vào tháng 4 năm nay.

Richard Quest sinh năm 1962, là nhà báo người Anh. Ông dẫn dắt, biên tập nhiều chương trình của kênh CNN Business, trong đó có Quest Means Business. Chương trình đưa ra nhiều phân tích về sự kiện, số liệu của nền kinh tế thế giới.

Lê Nguyễn (Báo Chính phủ)