Ưu tiên nhường khí sản xuất phân đạm cho sản xuất điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các công ty trước mắt xem xét cho ngừng toàn bộ hoạt động của Nhà máy đạm Cà Mau và Nhà máy đạm Phú Mỹ để nhường khí cho sản xuất điện từ nay đến hết tháng 5-2023.
Ưu tiên nhường khí sản xuất phân đạm cho sản xuất điện ảnh 1
Hoạt động sản xuất tại Nhà máy đạm Cà Mau

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 19-5 cho biết, EVN vừa có văn bản số 2480 đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí – CTCP, Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau về việc ưu tiên nhường khí (để sản xuất phân đạm) cho sản xuất điện trong các tháng cao điểm (tháng 5 và 6-2023).

Theo EVN, đề nghị này được nêu ra vì hiện nay, hệ thống điện đang vận hành rất khó khăn, các hồ thủy điện thiếu nước, việc cung cấp nhiên liệu (than, dầu, khí) cho sản xuất điện không đáp ứng được yêu cầu vận hành…

Trong đó, nguồn khí Đông Nam bộ đang trên đà suy giảm mạnh, lượng khí cấp cho sản xuất điện chỉ còn đạt trung bình khoảng 13,5 – 14 triệu m3/ngày, nhưng nhu cầu khí để vận hành tối đa các nhà máy tourbin khí tại khu vực Đông Nam bộ là trên 21 triệu m3/ngày. Đồng thời, lượng khí Tây Nam bộ cấp cho sản xuất điện cũng chỉ đạt trung bình khoảng 4 triệu m3/ngày, trong khi nhu cầu khí để vận hành tối đa của các nhà máy tourbin khí tại Cà Mau khoảng 6 triệu m3/ngày.

Nếu tình hình vẫn tiếp tục diễn biến bất lợi, lượng nước về các hồ thủy điện và tình hình cung ứng nhiên liệu than, dầu, khí cho các nhà máy điện không được cải thiện, hệ thống điện sẽ rơi vào tình huống nguy cấp.