Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tài trợ 155 triệu bảng Anh cho trường học thuộc Oxford và đổi tên thành Thao College?

Trên network của dân học ở UK đang lan truyền một văn bản MOU trong đó một college (Linacre) thuộc hệ thống đại học của Oxford thỏa thuận với Sovico để đổi tên College thành Thao College.

fb-img-1635768039058-1635768409.jpg

Nên hiểu là College ở Oxford nghĩa là trường (school) chứ không phải nghĩa là Cao đẳng như VN hay nói. Ví dụ Đại học UEH sắp tới sẽ có College of Business là Trường Quản trị kinh doanh thuộc Đại học UEH, dạy từ cử nhân tới tiến sĩ.

https://www.ox.ac.uk/admissions/graduate/colleges/college-listing

MOU là non-binding cho nên chuyện chưa biết thành hay không. Nhưng donate 155 triệu bảng Anh thì là số rất khủng, college nào chắc cũng chịu đổi tên.

Cái này là chơi hơi bị nổi. Nhà giàu và quan chức trong nước chắc cũng đang đứng ngồi không yên.

Chỉ một tin này của chị đã lấn át không biết bao nhiêu tin hợp đồng ký hôm qua giữa DN VN và đối tác UK. Ai mà quan tâm anh Quyết ký mấy đường bay thẳng tới UK nữa hay ai sẽ mang công nghệ năng lượng sạch của UK về làm gì ở VN nữa.

Cho đến lúc này của chuyến đi thủ tướng đến hòn đảo ngoài khơi Europe này thì đây là deal gây ấn tượng nhất. 😍

=========

Để nói thêm chút, mấy cái MOU agreement này là non-binding, nghĩa là không ràng buộc.

Có nghĩa là Sovico phải donate trước 50 triệu, người ta mới đi xin đổi tên. Được đổi hay không lại là chuyện khác vì thuộc uni governance.

Trên trang web chính thức, Linacre College cũng thông báo về sự kiện này. “Món quà sẽ có tác động thay đổi đối với ngôi trường và chúng tôi vô cùng biết ơn sự hào phóng của họ”, thông báo viết.

Linacre College cũng cho biết, sau khi nhận được khoản quyên góp đầu tiên trị giá 50 triệu bảng Anh, trường sẽ xin ý kiến về việc đổi tên thành Thao College để ghi nhận món quà này

Trên trang web chính thức, Linacre College cũng thông báo về sự kiện này. “Món quà sẽ có tác động thay đổi đối với ngôi trường và chúng tôi vô cùng biết ơn sự hào phóng của họ”, thông báo viết.

Linacre College cũng cho biết, sau khi nhận được khoản quyên góp đầu tiên trị giá 50 triệu bảng Anh, trường sẽ xin ý kiến về việc đổi tên thành Thao College để ghi nhận món quà này.

Viện Đại học Oxford còn được gọi là Đại học Oxford, là một trong những viện đại học nghiên cứu liên hợp lâu đời nhất trên thế giới với khoảng 1.000 năm lịch sử. Oxford là nơi ra đời của một số học bổng danh tiếng, trong đó có Học bổng Clarendon hoạt động từ năm 2001 và Học bổng Rhodes trong hơn một thế kỷ qua đã giúp đưa sinh viên ưu tú bậc sau đại học từ các nước đến học tại Oxford. Trong số cựu sinh viên của Oxford có nhiều người được giải Nobel, nhiều người trở thành Thủ tướng Anh và nhiều nguyên thủ quốc gia ở các nước .

Theo sau chuyến đi này của thủ tướng là một loạt ký kết nâng tầm ảnh hưởng của VN ở hòn đảo ngoài khơi Europe sau Brexit.

Đại học lớn kiếm tiền không khó. Tập đoàn lớn cho tiền cũng dễ.

https://www.linacre.ox.ac.uk/about/news/transformative-donation-college

Nguồn: TS Hồ Quốc Tuấn