TPHCM và bang Victoria, Australia tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

z5446798158949_bc1a82c1466bb4de3b1c85038f52d2b2.jpg
Đoàn công tác làm việc với Viện Phát triển bền vững Đại học Monash và Trung tâm Climateworks

Nâng cao năng lực chuyển đổi xanh

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin, TPHCM muốn hợp tác cụ thể với hai đơn vị để nâng cao năng lực về thực hiện chuyển đổi xanh. Do đó, TPHCM mong muốn tìm kiếm cơ hội để kết nối trên lĩnh vực tăng trưởng xanh như: tín dụng xanh, đầu tư vào công nghệ và chuyển đổi công nghệ. Trong giai đoạn bắt đầu chuyển đổi, TPHCM sẽ cần đầu tư vào hạ tầng xanh, năng lượng xanh và công nghệ. Đây là những lĩnh vực cần nguồn lực lớn. Chủ tịch UBND TPHCM mong Đại học Monash, Chính phủ Australia hợp tác, hỗ trợ đầu tư hoặc thu hút đầu tư vào các lĩnh vực này ở TPHCM.

Ông Tony Capon, Giám đốc Viện phát triển bền vững Đại học Monash nhận định, TPHCM có nhiều tiềm năng và điều kiện để chuyển đổi xanh. Đây cũng là cơ hội để TPHCM duy trì lợi thế cạnh tranh trên thế giới. Viện Phát triển bền vững có các trung tâm nghiên cứu về các vấn đề có thể hỗ trợ TPHCM trong định hướng này, như Trung tâm Climateworks về biến đổi khí hậu, trung tâm nghiên cứu kinh tế tuần hoàn, trung tâm nghiên cứu các vấn đề về nước.

Đối thoại chyển đổi số 1.jpg
Đoàn đại biểu TPHCM tham dự đối thoại chính sách về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Chủ tịch UBND TPHCM cũng đề nghị Viện Phát triển bền vững và Trung tâm Climateworks hỗ trợ TPHCM cập nhật lại khung chiến lược; chính sách để phát triển kinh tế xanh; hợp tác nâng cao nhận thức, năng lực về chuyển đổi xanh. Đồng thời, hỗ trợ chuyển đổi các khu, cụm công nghiệp, kinh tế tuần hoàn, hạ tầng xanh, cải thiện nguồn nước, chuyển đổi ngành dệt, may mặc, phát triển nông nghiệp xanh… Chủ tịch UBND TPHCM giao Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM sớm bàn khung hợp tác với các đơn vị trong thời gian tới.

Hợp tác chuyển đổi số, tăng trưởng xanh

Chào mừng đoàn, bà Jacinta Allan đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch UBND TPHCM, qua đó giúp tăng cường hợp tác TPHCM và bang Victoria. Bà Jacinta Allan khẳng định hai bên có sẵn những nền tảng hợp tác tốt đẹp, bao gồm sự phát triển sôi động của cộng đồng người Việt Nam tại bang Victoria, hợp tác sôi nổi giữa các đại học và viện nghiên cứu hai bên. Thủ hiến bang Victoria bày tỏ mong muốn sang thăm TPHCM trong thời gian sớm nhất.

Thủ Hiến.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM và Thủ hiến bang Victoria

Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, chuyến thăm nhằm tăng cường trao đổi và tiếp xúc giữa hai bên sau khi Bản ghi nhớ được hai bên ký kết trực tuyến năm 2022. Đồng chí đánh giá cao hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bang Victoria tại TPHCM, trong đó có dự án của Đại học RMIT và vai trò của của văn phòng đại diện bang Victoria tại TPHCM.

Đồng chí cũng đề nghị bang Victoria và TPHCM cùng tiên phong trong triển khai nội hàm của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Australia, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và hai địa phương.

Tại buổi làm việc, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực trọng tâm như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, y tế, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh. Đặc biệt là triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã mời Thủ hiến bang Victoria sang thăm TPHCM nhân dịp Diễn đàn Kinh tế TPHCM và đối thoại hữu nghị vào tháng 9 năm nay.

Phát triển công nghệ, vận hành giao thông thông minh

Trưa cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với Đại học Monash và chứng kiến lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Sở GTVT TPHCM, Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) và Đại học Monash (Australia).

Theo đó, Trường Đại học Bách Khoa đã ký thoả thuận hợp tác với Đại học Monash nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu, trao đổi sinh viên, xây dựng chương trình liên kết đào tạo đại học và sau đại học; thành lập trung tâm nghiên cứu chung để thúc đẩy các hoạt động học thuật và nghiên cứu.

Ký họp tác 2.jpg

Sở GTVT TPHCM ký kết thoả thuận hợp tác với Đại học Monash nhằm phối hợp phát triển các công nghệ mới nhằm phục vụ công tác quản lý vận hành hệ thống giao thông thông minh, phối hợp thực hiện các chương trình nghiên cứu trong lĩnh vực vận hành giao thông thông minh tại TPHCM, triển khai thực hiện các dự án nghiên cứu, thí điểm công nghệ mới trong quản lý và vận hành hệ thống giao thông thông minh tại TPHCM.

Giáo sư Craig Jeffrey, Phó Hiệu trưởng Đại học Monash cho biết, việc ký kết hợp tác đánh dấu chương mới cho hợp tác của hai bên trong thời gian tới. Cả hai bên cùng có chung mục tiêu là xác định các lĩnh vực ưu tiên và cùng nhau phát triển trong thời gian tới. Ông mong muốn, trong thời gian tới, nhà trường và TPHCM sẽ hợp tác thúc đẩy về nguồn nhân lực, y tế và tăng cường hợp tác về giao lưu học thuật giữa hai bên.

Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ, TPHCM và bang Victoria đã ký chương trình hợp tác vào năm 2022, đây là điểm thuận lợi để Đại học Monash và TPHCM triển khai các hợp tác cụ thể trên. Trong khi đó, giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, chia sẻ tri thức là những nội dung rất quan trọng. Vì vậy TPHCM mong muốn hợp tác sẽ tập trung vào những vấn đề này. Ở góc độ chính quyền, TPHCM sẽ ủng hộ và tạo điều kiện để hợp tác này đạt kết quả tốt trong thời gian tới.

Ký 1.jpg
Đoàn công tác làm việc với các cơ quan tại bang Victoria

Liên quan đến các lĩnh vực mà Đại học Monash đề nghị hợp tác, Chủ tịch UBND TPHCM thống nhất cao và chia sẻ thêm, TPHCM có hơn 100 trường đại học. Việc hợp tác đào tạo những ngành TPHCM đang cần là rất quan trọng. Trong đó, nhu cầu về nhân lực xanh từ nhận thức, kiến thức đến kỹ năng để phục vụ nhu cầu chuyển đổi xanh của nền kinh tế. Bên cạnh đó là nhân lực cho chuyển đổi số và nhân lực KH-CN. Về y tế, TPHCM xác định là trung tâm y tế chuyên sâu tầm ASEAN, nên hợp tác nghiên cứu, ứng dụng các mô hình trên lĩnh vực y tế hoàn toàn có điều kiện. Về giao lưu học thuật, TPHCM có thể triển khai ngay nội dung này trong năm nay.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tham dự Đối thoại chính sách về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo do Viện Chính sách Việt Nam – Australia tổ chức. Tại buổi đối thoại, 3 nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận gồm: nhân lực và kỹ năng số cho tương lai; đóng góp của các cơ sở nghiên cứu trong quá trình chuyển đổi số; chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của bang Victoria trong quá trình chuyển đổi số.

Trao giấy chứng nhận đầu tư cho Trường Đại học RMIT

* Chiều tối cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM cùng đoàn làm việc với lãnh đạo Trường Đại học RMIT và trao giấy chứng nhận đầu tư cho trường.

Trao chứng thư - RMIT 5.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM trao giấy chứng nhận đầu tư cho Trường Đại học RMIT

Giáo sư Alec Cameron, Hiệu trưởng Trường Đại học RMIT chia sẻ, năm 2025 sẽ đánh dấu cột mốc 25 năm của RMIT tại TPHCM và mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với TPHCM.

Ông Alec Cameron cũng cho biết, hiện Đại học RMIT đang trong quá trình trao đổi với Trung tâm chuyển đổi số của TPHCM. Dự kiến thời gian tới sẽ ký kết hợp tác với trung tâm. Hiện Đại học RMIT tại TPHCM có 10.000 sinh viên đang theo học, việc TPHCM cấp giấy chứng nhận đầu tư sẽ giúp nhà trường nâng cấp cơ sở vật chất với công nghệ hiện đại, qua đó sẽ giúp việc giảng dạy và học tập được tốt hơn.

Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá cao sự đóng góp của Đại học RMIT tại TPHCM và ghi nhận sự hợp tác của Đại học RMIT với Trung tâm chuyển đổi số của TPHCM.

Trao chứng thư - RMIT 1.jpg
Đoàn đại biểu TPHCM làm việc với Đại học RMIT

Đồng chí cũng gợi ý, Đại học RMIT có thể hợp tác cùng TPHCM giải quyết các vấn đề như lĩnh vực tăng trưởng xanh. Ngoài ra, lãnh đạo TPHCM cũng mong muốn Đại học RMIT sẽ hợp tác cùng với các trường đại học, các trường phổ thông trên địa bàn TPHCM để chia sẻ, hỗ trợ nhau, kết nối tạo thành mạng lưới đào tạo nguồn nhân lực cho TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, chính quyền TPHCM luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đại học RMIT hoạt động hiệu quả, mong 2 bên sẽ hợp tác để cùng giải quyết các vấn đề của TPHCM.

Đông Sơn (Báo Sài Gòn Giải Phóng)