TPHCM muốn dẫn đầu cả nước về thanh toán không tiền mặt

Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trong các dịch vụ công tại TPHCM đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong lĩnh vực y tế, với 100% các bệnh viện công của TPHCM đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt; trong lĩnh vực thương mại, 3 chợ đầu mối, 222 chợ truyền thống, 237 siêu thị, 48 trung tâm thương mại tại TPHCM đều tham gia TTKDTM…

Nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc Tuần lễ Chuyển đổi số của TPHCM, ngày 17-10, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với Thời báo Ngân hàng tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TPHCM”.

Tại đây, các sở – ngành TPHCM cho biết, hoạt động TTKDTM trong các dịch vụ công tại TPHCM đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Các cơ quan nhà nước như y tế, giáo dục, bảo hiểm, hải quan đã tiến hành TTKDTM.

Cụ thể, trong lĩnh vực y tế với 100% các bệnh viện công của TPHCM đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt; trong lĩnh vực thương mại, 3 chợ đầu mối, 222 chợ truyền thống, 237 siêu thị, 48 trung tâm thương mại tại TPHCM đều tham gia TTKDTM; Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tại TPHCM đã đạt trên 30%… Hiện, TPHCM đang hướng đến mục tiêu dẫn đầu cả nước về TTKDTM.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10-10, TPHCM tổ chức chuỗi sự kiện tuần lễ chuyển đổi số TPHCM 2023 với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”. Chuỗi sự kiện Tuần lễ Chuyển đổi số TPHCM 2023 gồm nhiều hoạt động quảng bá nâng cao nhận thức của người dân về vai trò lợi ích và ý nghĩa của chuyển đổi số; hội thảo chuyên đề và triển lãm khai phá dữ liệu số thành công, chuyển đổi số; hội thảo về phát triển giáo dục số, y tế số, thúc đẩy dịch vụ công và TTKDTM…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại sự kiện ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại sự kiện

Về phía NHNN, ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, việc phát triển và khai thác hiệu quả dữ liệu số là một trong những nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mục tiêu chuyển đổi số ngành ngân hàng, cũng như thúc đẩy phát triển thanh toán không tiền mặt theo chỉ đạo của Thủ tướng.

“Dữ liệu không chỉ giúp ngân hàng xác thực, định danh khách hàng mà còn thông qua các ứng dụng công nghệ để phân tích, nắm bắt hành vi và xu hướng tiêu dùng. Từ đó đưa ra quyết định trong phát triển, cung ứng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao hiệu quả hoạt động”, ông Dũng chia sẻ.

Phó Thống đốc cũng nhìn nhận, ngành ngân hàng đã gặp khó khăn, thách thức về sự đồng bộ, chuẩn hóa các cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi trong việc kết nối liên thông, tích hợp liền mạch giữa ngành ngân hàng và các ngành khác, nhất là khu vực hành chính công, y tế, giáo dục.