Mật hoa dừa – Sản vật Phương Nam

Mật hoa dừa là một sản phẩm thuần thực vật được trích ly từ hoa dừa (không phải mật ong), hằng ngày người công nhân phải đều đặn trèo lên cây dừa (3-10 năm tuổi) 2 lần để Mát – Xa hoa dừa, cắt mặt mới và thu nước mật về (giống như phương pháp thu nước thốt nốt).

Sau đó, mật hoa dừa tươi được đem về nhà máy chế biến với 8 lít mật tươi thành 1 lít mật cô đặc. Sản phẩm mật hoa dừa có ưu điểm là chỉ số đường huyết thấp, nên phù hợp với người ăn kiêng và tiểu đường, đồng thời sản phẩm chứa khoáng cao giúp tham gia vào quá trình cân bằng điện giải, hồi phục sức khỏe, tăng sức đề kháng.

Dự án sản xuất các sản phẩm từ mật hoa dừa với thương hiệu Sokfarm là cả tâm huyết tuổi trẻ của 2 vợ chồng thạc sĩ Thạch Thị Chal Thi và Phạm Đình Ngãi (30 tuổi, ngụ thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh). Với khao khát 1 phần nào đó giải quyết bài toán giá nông sản bấp bênh, nâng cao kinh tế cho nông hộ Khmer trồng dừa, đẩy mạnh sản xuất để tăng giá trị cạnh tranh và đặt biệt là tận dụng nguồn nguyên liệu dừa Trà Vinh (đứng thứ 2 của Việt Nam sau Bến Tre), nên 2 vơ chồng quyết định bỏ công việc đang hấp dẫn ở thành phố để về quê khởi nghiệp, tạo ra những sản phẩm độc đáo từ mật hoa dừa nhằm nâng cao giá trị thương phẩm cây dừa lên, vực dậy kinh tế cho người trồng dừa.

Anh Ngãi vốn làm ở công ty chocolate Tiền Giang, còn vợ làm ở công ty hương liệu TP.HCM.Anh Ngãi tâm sự: Đầu năm 2018, khi ấy hơn 1.200 trái dừa từ 1 ha vườn dừa của cha vợ bán ra chỉ được 2 triệu đồng. Giá dừa quá thấp khiến thu nhập người trồng dừa cũng teo tóp theo. Điều này khiến vợ chồng anh Ngãi cứ trăn trở mãi với ý nghĩ Trà Vinh là tỉnh thứ 2 của cả nước (sau Bến Tre) về trồng dừa, nhưng ở đây ít có nhà máy chế biến dừa. Cuộc sống của người dân sẽ khó khởi sắc khi chỉ bán lấy trái và bẹ, phụ thuộc vào giá cả lên xuống bấp bênh của thị trường. Có cách nào khác để giúp bà con tăng thu nhập từ cây dừa?

Còn vơi anh – nữ Thạc Sĩ Chal Thi, người con Khmer của đất Trà Vinh thì nhớ lại, 2 vợ chồng lên mạng tìm kiếm những thông tin trên thế giới về dừa, và biết được ở Indonesia, Philippines, người dân có phương thức thu giá trị kinh tế rất cao từ cây dừa, đó là trồng dừa để thu mật, trong khi ở nước ta điều này vẫn còn mới mẻ. Vậy là anh Ngãi nảy sinh ý tưởng kinh doanh dòng sản phẩm độc lạ từ mật hoa dừa, bởi theo Ngãi những dòng sản phẩm này, có tính thương mại cao.

Trước khi dấn thân vào ngành mật hoa dừa, anh Ngãi thận trọng nghiên cứu mọi thứ từ sản phẩm, tiềm năng, độ thương mại, giá trị kinh tế của cây dừa so với thu trái dừa. Thậm chí, vợ chồng Ngãi qua Thái Lan để xem thị trường bên đó có bao nhiêu dòng sản phẩm, bán như thế nào, giá cả ra sao. Sau đó, cả hai về tính toán giá cả, dòng sản phẩm, định vị thương hiệu, khách hàng. Sau 6 tháng trời nghiên cứu, vợ chồng Ngãi thấy đây là một ngành có tiềm năng, thị trường rất lớn và có thể nâng giá trị cây dừa lên từ 3 đến 5 lần nên tháng 6 – 2018, vợ chồng anh Ngãi quyết định nghỉ việc để tập trung tất cả sức lực, chuyên môn, vốn liếng thực hiện ý tưởng khởi nghiệp từ mật hoa dừa..

Cũng theo anh Ngãi, SOK trong tiếng Khmer có nghĩa là sự bình an, sự yên tâm và đó là giá trị mà chúng tôi muốn mang lại cho các nông hộ Khmer trồng dừa và cho đối tác. Với mong muốn nâng cao giá trị kinh tế cho nông hộ Khmer tỉnh Trà Vinh và tạo ra những sản phẩm chất lượng từ mật hoa dừa hoàn toàn thiên nhiên cho khách hàng. Chúng tôi luôn mang trên mình một hệ giá trị SÁNG TẠO – THÂN THIỆN – CỘNG ĐỒNG để tạo ra các mối quan hệ cung ứng, sản phẩm minh bạch và công bằng xã hội.

BTV