Thầy giáo tiếng Anh ra mắt album 10 bài hát tiếng Việt về tình yêu quê hương đất nước.

Thầy giáo Bùi Khánh Nguyên ở TP. HCM vừa cho ra mắt album “Muôn dặm tình yêu”, gồm 10 bài hát trải theo dặm dài đất nước từ Bắc vào Nam, gắn liền với các vùng văn hóa Việt Nam. 10 bài hát này được chọn lọc từ những sáng tác đầu tay của tác giả, ra đời trong thời gian dịch COVID-19 kéo dài hơn hai năm qua.

10 bài hát mang tới cảm xúc vừa mới lạ, vừa quen thuộc, với những giai điệu mượt mà và lời bài hát điêu luyện, giàu chất thơ. Các bài hát cũng thể hiện sự đa dạng với các chủ đề và chất liệu âm nhạc gắn với nhiều vùng văn hóa Việt Nam như Đông Bắc, Tây Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Tự nhận mình chỉ là giáo viên tiếng Anh, và là người không chuyên trong sáng tác nhạc, nhưng Bùi Khánh Nguyên có niềm đam mê và động lực mạnh mẽ với sáng tác ca khúc. Ban đầu, anh chỉ phổ nhạc cho các bài thơ của cha anh và vợ anh (đều là nhà thơ), nhưng sau đó, anh đã tự viết lời để sáng tác những ca khúc hoàn chỉnh của riêng mình. Anh cho biết mình hoàn toàn tự tin vì xuất thân vốn là một thạc sĩ ngôn ngữ. Trải nghiệm lớn lên ở Quảng Ninh, nơi có nhiều phong cảnh đẹp, đã cho anh một tình yêu tự nhiên với âm nhạc.

Chia sẻ về việc phổ nhạc cho thơ, Bùi Khánh Nguyên cho biết: “Phổ nhạc cho thơ rất khó, không phải bài thơ hay nào cũng có thể thành bài hát hay. Tôi rất yêu quý những bài thơ hay, và mong rằng âm nhạc sẽ giúp những bài thơ gần công chúng hơn. Cha tôi làm thơ Đường, vợ tôi thì viết thơ lục bát. Cả hai thể thơ này đều rất khó phổ nhạc thành công, nhưng tôi thích sự thử thách đó”.

Anh còn cho biết thêm, dù là một giáo viên tiếng Anh và thường xuyên chia sẻ cách hỗ trợ học sinh Việt Nam học tốt tiếng Anh, anh vẫn muốn các em học giỏi tiếng Việt, có khả năng cảm thụ những tác phẩm thể hiện đỉnh cao của nghệ thuật ngôn ngữ trong tiếng Việt, đó chính là thơ ca. Và tác giả hy vọng những bài hát sẽ giúp người Việt thêm yêu đất Việt, như một đoạn trích trong bài “Chạm tay vô dòng Mekong”:

Ai chạm tay vô dòng Mekong?

Chảy về đây tình yêu đất Việt

Mùa lúa thơm làng quê tha thiết

Mùa cá tôm trên bến dưới thuyền

Hay một đoạn khác trong bài “Tiếng Mẹ”:

Mẹ nằm ru võng à ơi

Cho con lớn lên thành người

Cho con vui đời nhân thế

Đất trời mưa nắng đầy vơi…

Là người có cơ hội đi nhiều, cả trong và ngoài nước, anh nói vẻ đẹp của những vùng đất và con người ở khắp Việt Nam đều mang lại cho anh cảm xúc đặc biệt: càng đi xa hơn, càng thấy yêu quê hương, đất nước của mình nhiều hơn. Album của Bùi Khánh Nguyên cũng nhận được sự ủng hộ của các ca sĩ chuyên nghiệp với sự góp mặt của Quán quân Sao Mai 2005 Tuấn Anh, Quán quân Sao Mai 2007 Lê Anh Dũng, giảng viên thanh nhạc Đặng Hồng Nhung…

Album “Muôn dặm tình yêu” của Bùi Khánh Nguyên được chia sẻ trên trang YouTube của tác giả tại đường link: https://www.youtube.com/watch?v=QnirmeM0YvY

BTV