THACO AGRI hướng tới mô hình phát triển nông nghiệp bền vững

Phát triển các khu liên hợp sản xuất nông nghiệp quy mô lớn

Hưởng ứng kêu gọi của Chính phủ về phát triển nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam, năm 2017, THACO đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và thực hiện chiến lược “công nghiệp hóa nông nghiệp” dựa trên những lợi thế từ ngành Cơ khí và Ô tô. Năm 2019, THACO thành lập Công ty cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (THACO AGRI) thực hiện chiến lược đầu tư sản xuất nông nghiệp trên diện tích 84.000 hecta tại 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Tính đến nay, THACO AGRI đã đầu tư và cơ bản hoàn thiện mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn trên nền tảng hữu cơ theo hướng tích hợp/tuần hoàn, bao gồm: trồng trọt chuối, dứa, cây ăn trái (sầu riêng, xoài, bưởi…), cây lâm nghiệp; chăn nuôi bò, heo, cá và các loại gia súc khác; sản xuất chế biến thực phẩm; sản xuất vật tư, thiết bị nông nghiệp.

Chú thích ảnh
THACO AGRI ứng dụng cơ giới hóa, công nghệ sinh học và số hóa vào sản xuất nông nghiệp quy mô lớn

Các khu liên hợp được quy hoạch và đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và các công trình trên đất để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn sinh học và an sinh cho người lao động. Tính đến cuối năm 2023, tổng doanh thu của THACO AGRI đạt gần 3.500 tỷ đồng, tổng đàn bò đạt gần 79.000 con, tổng đàn heo đạt 58.000 con, sản xuất thức ăn chăn nuôi đạt 84.000 tấn. Với quy mô đầu tư lớn, đồng bộ và hiện đại, THACO AGRI cung cấp ra thị trường các sản phẩm trái cây hữu cơ (tươi và chế biến) với sản lượng lớn và chất lượng ổn định. Đáng chú ý, mặt hàng trái cây tươi của tập đoàn đã xuất khẩu được sang các thị trường có sức tiêu thụ lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… với tổng sản lượng là 123.000 tấn, đạt 85 triệu USD.

Chú thích ảnh
Trang trại bò của THACO AGRI ở Khu liên hợp Ia Puch

Đẩy mạnh đầu tư, tuyển dụng nhân sự

Năm 2024, dự báo các rủi ro tiềm ẩn từ môi trường kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu và tiếp tục tác động tiêu cực lên triển vọng phục hồi tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Song theo các chuyên gia kinh tế, ngành nông nghiệp vẫn tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng, là trụ đỡ của nền kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Kiên định với chiến lược sản xuất nông nghiệp quy mô lớn trên nền tảng hữu cơ, năm 2024, THACO AGRI tiếp tục đầu tư 5.800 tỷ đồng vào các dự án đầu tư xây dựng, trồng mới, chăn nuôi tạo nền tảng để phát triển nông nghiệp bền vững. Theo đó, THACO AGRI thực hiện trồng mới 7.600 hecta chuối, nâng tổng diện tích sản xuất chuối lên 11.600 hecta. Ngoài ra, Tập đoàn cũng đặt kế hoạch nâng tổng số đàn bò đến cuối năm 2024 là 151.500 con, sản lượng bò xuất bán ước đạt 17.200 con; tổng diện tích cây ăn trái kết hợp chăn nuôi bò là 7.100 hecta và diện tích cây lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi bò là 580 hecta, sản lượng trái cây ước đạt 7.200 tấn….Đồng thời, tiếp tục chăm sóc thu hoạch mủ cao su trên tổng diện tích 9.500 hecta, sản lượng mủ cao su dự kiến đạt 14.400 tấn; tổ chức chăn nuôi heo với tổng đàn 136.600 con, sản lượng heo thịt xuất bán năm 2024 ước đạt 158.800 con; sản xuất 120.000 tấn thức ăn chăn nuôi; tiếp tục phát triển dự án nuôi cá nước ngọt giá trị cao, trong đó hoàn thiện trại cá giống và nuôi đại trà cá thịt.

Để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, THACO AGRI đang đẩy mạnh tuyển dụng 12.600 nhân sự, nâng tổng số nhân sự biên chế của THACO AGRI đến cuối năm nay là 34.300 nhân sự. Trong đó, Tập đoàn tập trung tuyển dụng công nhân tại các địa phương thuộc Lào, Campuchia và nhân sự kỹ thuật sản xuất trồng trọt, chăn nuôi là người nước ngoài.

Chú thích ảnh
THACO AGRI đẩy mạnh tuyển dụng công nhân tại các địa phương thuộc Lào, Campuchia.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, THACO AGRI cũng luôn quan tâm, chăm lo đời sống cho người lao động như: xây dựng các khu nhà ở miễn phí, các cửa hàng tiện ích; thực hiện ký hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm y tế; bảo hiểm xã hội; thành lập các phòng y tế khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người lao động khi đau ốm; tổ chức lớp học miễn phí cho con em người lao động Campuchia…

Chú thích ảnh
Các khu nhà ở được xây dựng khang trang, góp phần nâng cao đời sống cho
CBCNV tại các Khu liên hợp nông nghiệp

Với tầm nhìn “Trở thành Tập đoàn nông nghiệp hàng đầu khu vực ASEAN vào năm 2025”, THACO AGRI đã và đang đẩy mạnh đầu tư, sản xuất kinh doanh theo lộ trình bài bản, nhằm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm Việt khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, hoàn thiện các chính sách, chế độ và xây dựng môi trường làm việc văn hóa, thuận tiện để thu hút đội ngũ nhân sự phù hợp, hướng đến phát triển bền vững.

BTV