Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng cao

“Làn sóng” tăng lãi suất tiền gửi đang mạnh lên khi các ngân hàng quốc doanh cũng tham gia và xuất hiện nhà băng trả lãi 7,5% một năm.

Trong số 36 ngân hàng được VnExpress khảo sát mới đây, có 14 nhà băng điều chỉnh lãi suất tăng. Đây là thời điểm có nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm nhất kể từ đầu năm đến nay.

Nhìn chung các ngân hàng tăng lãi suất ở tất cả kỳ hạn, phổ biến với biên độ trên 0,2% một năm. Nhiều nhà băng điều chỉnh mạnh 0,5% một năm như ABBank, ACB, Sacombank… Thậm chí, KienlongBank tăng đến 0,6% một năm cho tiền gửi một tháng tại quầy, mức tăng tương tự cũng được Techcombank áp cho kỳ hạn 6 và 9 tháng… Ngân hàng có mức tăng lãi suất tiết kiệm mạnh nhất hiện nay là Sacombank khi cộng thêm 0,65% một năm cho tiền gửi 9 tháng tại quầy và online.

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm 12 tháng toàn thị trường tăng 9 điểm cơ bản lên bình quân 6,16% tại quầy – mức tăng mạnh nhất từ đầu năm tới nay. Trong khi đó, mặt bằng lãi suất gửi online nhích thêm 3 điểm cơ bản, lên 6,37%. Với lãi suất tiền gửi trên 6% áp tại quầy có 23 ngân hàng; còn gửi online là 26 đơn vị.

Trong đợt này, vị trí quán quân về lãi suất cũng đã đổi chủ. CBBank đang dẫn đầu thị trường khi trả 7,45% cho tiền gửi 12 tháng tại quầy và 7,5% cho khách hàng gửi tiết kiệm online, tăng 0,3% so với trước. Mức lãi suất cao nhất thị trường được nhà băng này lập mới chỉ sau 3 tháng SCB vươn lên dẫn đầu thị trường khi trả lãi 7,3%.

Ngoài ra, việc các ngân hàng quốc doanh điều chỉnh lãi suất tiết kiệm sau thời gian dài cũng khiến tình hình thêm nóng lên. Vietcombank mới đây cộng 0,1% một năm vào lãi suất tiền gửi 1, 3 và 12 tháng tại quầy. Với khách hàng gửi tiết kiệm online, đơn vị này nâng 0,2% một năm ở tất cả kỳ hạn phổ biến. Hiện Vietcombank trả 5,6% cho tiền gửi 12 tháng tại quầy và 5,8% với kênh online.

Trước đó, BIDV và Agribank cũng đã điều chỉnh lãi suất tăng 0,1% cho kỳ hạn 12 tháng. Tuy nhiên các ngân hàng quốc doanh vẫn xếp ở nhóm cuối bảng với mức lãi tiền gửi rất thấp. Lãi suất tiết kiệm 12 tháng của Agribank, Vietcombank, BIDV và Vietinbank đang thấp hơn mức trung bình toàn thị trường từ 0,57-0,65%.

Trái ngược xu hướng tăng lãi suất, HDBank kỳ này là nhà băng duy nhất điều chỉnh giảm với biên độ rất sâu từ 0,2-1,8% một năm. Tiền gửi 12 tháng tại quầy của HDBank có mức giảm thấp nhất còn tiền gửi online 6 tháng có mức giảm mạnh nhất.

Dưới đây là mức lãi suất sắp xếp từ cao tới thấp được niêm yết chính thức (cho khoản tiền dưới 1 tỷ đồng), không tính thỏa thuận thực tế của ngân hàng với từng khách (khách quen, VIP, gửi tiền nhiều – nhưng dưới một tỷ). Lãi suất gửi online thường cao hơn từ 0,1% đến 0,2%, có nơi trả cao hơn 1% một năm so với khi gửi tại quầy.

Lãi suất huy động tiếp tục tăng trong thời gian tới là dự báo chung của nhiều công ty chứng khoán. Theo SSI Research, lãi suất huy động có thể tăng thêm 0,5-0,7% nếu hạn mức tín dụng được nới. Lãi suất tiết kiệm cả năm có thể tăng 1-1,5%.

Cùng quan điểm, Chứng khoán ACB (ACBS) dự báo lãi suất huy động tiếp tục tăng thêm khoảng 0,5% để bổ sung nguồn vốn trong nửa cuối năm nay. Con số trên được đưa ra trên giả định các ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng và đẩy mạnh cho vay vào dịp cuối năm.

Tất Đạt (VNExpress)