TP HCM đặt mục tiêu thu ngân sách 344.000 tỷ đồng

Do ảnh hưởng Covid-19, TP HCM phấn đấu thu ngân sách đạt 85% (hơn 344.000 tỷ đồng) so với dự toán được giao cả năm 405.000 tỷ đồng.

Thông tin được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội 10 tháng đầu năm chiều 3/11 khi đề cập tình hình thu ngân sách trên địa bàn thời gian qua.


Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại họp chiều 3/11. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.

Ông Phong cho biết, thu ngân sách đến cuối tháng 10 đạt 71,6% so với dự toán, trong khi còn 2 tháng nữa hết năm nên thành phố cần phải nỗ lực rất lớn. “Thường trực UBND thành phố sẽ làm việc với các ngành hải quan, thuế, tài chính… cố gắng đạt khoảng 85% so với dự toán cả năm Trung ương giao”, ông Phong nói và cho rằng đây là mục tiêu thành phố đặt ra để phấn đấu chứ chưa dám khẳng định.

Theo người đứng đầu chính quyền thành phố, làn sóng Covid-19 lần thứ hai (bắt đầu từ 25/7 ở Đà Nẵng) không ảnh hưởng nặng nề như làn sóng thứ nhất nhưng cũng khiến kinh tế thành phố bị tác động. Cụ thể, mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tháng 10 giảm 5% so với cùng kỳ. Nếu tính chung 10 tháng, mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 2,1% so với cùng kỳ.

Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, chưa có khách du lịch nước ngoài, ông Phong yêu cầu ngành du lịch tiếp tục có các giải pháp kích cầu nội địa cải thiện doanh thu. “Tôi lấy ví dụ khách sạn 5 sao trước đây giá 400 USD một đêm có thể hạ xuống 100 USD hoặc 70-80 USD thôi. Có khách còn hơn bỏ không”, ông Phong nói.

Tính đến tháng 10, thành phố có hơn 29.500 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động, kéo số vốn đăng ký xuống gần 150.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian này ông Phong cho biết có gần 33.500 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 41,6% so với cùng kỳ.

“TP HCM có gần 400.000 doanh nghiệp, trong đó hơn 89% doanh nghiệp vừa và nhỏ, rất dễ gãy đổ khi có dịch bệnh, từ đó ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế thành phố”, ông Phong nói.

Về công việc sắp tới, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các sở ngành chuẩn bị đề cương phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới và đề cương cụ thể của 41 đề án được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM khóa XI.

“Trong tháng 11, sở ngành, quận huyện phải hoàn thành kế hoạch của ngành và địa phương mình. Riêng Sở Giao thông Vận tải phải hoàn thành đề án thu phí cảng biển kịp trình kỳ họp HĐND thành phố cuối năm”, ông Phong nói.

Hữu Công (vnexpress)