TPHCM vận hành hệ thống chống ngập 10.000 tỉ vào tháng 6-2020

Dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng hiện đã thi công được 75% và sẽ đi vào vận hành vào tháng 6-2020, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định tại cuộc họp kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2019 của TPHCM diễn ra sáng 19-7.

Theo báo cáo tại cuộc họp, tính đến ngày 31-5-2019, dự án đã thi công đạt 75%. Trong đó, cống Bến Nghé đạt 84%; cống Tân Thuận đạt 69%; cống Phú Xuân đạt 75%; cống Mương Chuối đạt 95%; cống Cây Khô đạt 70%; cống Phú Định đạt 65%…

Dự án hiện nay đang bị chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu là hoàn thành vào tháng 6-2019. Nguyên nhân là do vướng mặt bằng thi công và vấn đề đền bù, tái định cư cho người dân.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TPHCM cho biết, mặt bằng thi công đến nay còn huyện Bình Chánh và Nhà Bè còn hơn 10 hộ dân chưa di dời.

Tại cuộc họp đại diện của huyện Nhà Bè cũng thừa nhận khâu thẩm định giá trình các sở ngành cũng chậm. Khi phương án bồi thường được duyệt đại phương sẽ hoàn thành bồi thường trong 45 ngày. Nếu trong tháng 7 phê duyệt xong thì giữa tháng 9-2019 sẽ bồi thường xong cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết thêm, trong công tác giải phóng mặt bằng, phần lớn là các hộ dân sống trên kênh rạch nên nhiều trường hợp không đủ điều kiện tái định cư mà chỉ được hỗ trợ. Tuy nhiên, quan điểm của thành phố là tất cả người dân đều được tái định cư dù không đủ điều kiện.

Theo ông Hoan, phương án giải quyết cho các hộ dân không đủ điều kiện tái định cư là hỗ trợ để người dân đủ tiền mua miếng đất, làm sao cho người dân có miếng đất để sinh sống.

Bên cạnh việc khó khăn trong giải phóng mặt bằng, vấn đề gia hạn tái cấp vốn cũng gặp khó. Phó chủ tịch TPHCM cho biết, mới đây thành phố đã làm việc với Ngân hàng BIDV và hai bên thống nhất kiến nghị Chính phủ gia hạn thời gian cấp vốn, khi được cấp vốn dự án sẽ làm rất nhanh. Theo kế hoạch đến cuối năm 2019 dự án sẽ hoàn thành và vận hành thử nghiệm. Đến tháng 6-2020, sẽ chính thức đi vận hành dự án trước mùa mưa năm sau.

Dự án chống ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 được khởi công vào tháng 6-2016. Dự án có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng. Sau khi hoàn thành sẽ kiểm soát ngập do triều cho khu vực rộng khoảng 570 km2 với khoảng 6,5 triệu người dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TPHCM.

Lê Anh (thesaigontimes)