Hiệu quả từ các dự án khoa học công nghệ tại Thaco

Năm 2023, Thaco có hơn 3.500 sáng kiến khoa học ứng dụng vào thực tiễn, giúp tiết kiệm hơn 70 tỷ đồng, mang lại giá trị kinh tế cao chủ yếu ở mảng ôtô.

Hàng loạt dự án khoa học và công nghệ tạo hiệu ứng lan tỏa, giúp nâng cao năng lực, đẩy mạnh đổi mới trong quản trị và sản xuất tại Thaco và các tập đoàn thành viên. Trong Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ) ngày 18/5, ông Phạm Văn Tài, Tổng Giám đốc Thaco cho biết, mỗi năm doanh nghiệp thực hiện hơn 200 đề tài sáng kiến, hơn 2.000 cải tiến (Kaizen) trong sản xuất.

Ông Phạm Văn Tài, Tổng Giám đốc Thaco phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Thaco

Ông Phạm Văn Tài, Tổng Giám đốc Thaco phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Thaco

Từ khi thực hiện các dự án khoa học công nghệ, Thaco cũng chú trọng tuyển dụng, đào tạo và phát triển lực lượng kỹ sư sản xuất, kỹ sư R&D. Năm 2011, tập đoàn này chỉ có 266 kỹ sư (chiếm 7% nhân sự) nhưng đến nay, số lượng kỹ sư là hơn 9.300 người, chiếm 20% nhân sự. Trong đó, tại Chu Lai có 2.000 kỹ sư sản xuất và 700 kỹ sư R&D nghiên cứu ứng dụng các công nghệ, vật liệu và phát triển sản phẩm mới, nhằm đáp ứng yêu cầu từ khách hàng trong và ngoài nước.

Một trong những dự án điển hình được ông Phạm Văn Tài nhắc đến tại sự kiện là “Nghiên cứu thiết kế – chế tạo xe bus giường nằm cao cấp mang thương hiệu Việt Nam”. Các dòng bus của Thaco đạt tỷ lệ nội địa hóa 60% và thị phần trong nước 65%. Với dòng xe này, Thaco làm chủ thiết kế, công nghệ sản xuất và xuất khẩu đến các quốc gia như: Philippines, Thái Lan, Singapore.

Ở mảng xe tải, tỷ lệ nội địa hóa tại Thaco từ 35-40%, chiếm 45% thị phần trong nước. Mảng xe du lịch có thị phần 25%, tỷ lệ nội địa hóa từ 35-40%, một số mẫu xe đạt 40% được hãng xuất khẩu sang các nước khu vực ASEAN.

Ông Phạm Văn Tài (hàng đầu, bên trái) giới thiệu đến Thủ tướng và lãnh đạo bộ, ngành tại Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2024. Ảnh: Thaco

Ông Phạm Văn Tài (hàng đầu, bên trái) giới thiệu đến Thủ tướng và lãnh đạo bộ, ngành tại Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2024. Ảnh: Thaco

“Khởi đầu từ năm 1997 là doanh nghiệp sửa chữa ôtô cũ, đến nay, Thaco đã trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành, gồm các ngành chính yếu của nền kinh tế đất nước, mang lại nhiều giá trị cho khách hàng và xã hội”, ông Phạm Văn Tài, phát biểu tại sự kiện. “Trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục triển khai các dự án nghiên cứu, đổi mới công nghệ theo xu thế chuyển đổi xanh, góp phần nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm”.

Từ năm 2003, Thaco đã đầu tư tại Khu Kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Khu công nghiệp Thaco Chu Lai hiện nay có tổng diện tích hơn 1.300 ha, tổng vốn đầu tư hơn 4,2 tỷ USD, được xem là Trung tâm Công nghiệp Cơ khí, Ôtô và Logistics tập trung có quy mô lớn nhất cả nước, thuộc top đầu khu vực ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các Lãnh đạo bộ, ngành tại gian hàng của Thaco. Ảnh: Ngọc Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các Lãnh đạo bộ, ngành tại gian hàng của Thaco. Ảnh: Ngọc Thành

Tại sự kiện Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận những đóng góp của ngành, khẳng định “khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là con đường ngắn nhất để đạt được các mục tiêu”. Ông mong các nhà khoa học chủ động đề xuất thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực với các cơ quan nhà nước để có nguồn lực thực hiện nghiên cứu. Các cơ quan ban ngành cần có cơ chế chính sách, hạ tầng chiến lược thông suốt, quản trị thông minh, đổi mới sáng tạo là nền tảng.

BTV