Khai trương trung tâm nghiên cứu và đào tạo – Indochina Center of Excellence

Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Indochina Center of Excellence chính thức khai trương tại địa chỉ đường CN8, Khu công nghiệp Tân Bình, quận Tân Bình. Buổi lễ có sự tham dự của các chuyên gia tên tuổi và lãnh đạo các phòng thí nghiệm lớn tại Việt Nam.

Trong bối cảnh kinh tế đất nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ, việc lạm dụng các hóa chất độc hại cũng trở nên khó kiểm soát hơn. Điển hình như việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Mỗi năm Việt Nam chi từ 500 – 700 triệu USD để nhập thuốc bảo vệ thực vật. Trong số này, 48% là thuốc diệt cỏ, tương đương 19.000 tấn, còn lại là thuốc trừ sâu, trừ bệnh, khoảng trên 16.000 tấn. Tình trạng lạm dụng thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật đã kéo theo hàng loạt hệ lụy đối với sản xuất, môi trường, sức khỏe cộng đồng (nguồn). Theo một báo cáo khác, mỗi năm ở nước ta có khoảng 164.671 ca mắc mới và 114.871 ca tử vong do ung thư. Trong đó, thực phẩm bẩn đứng đầu trong số các tác nhân gây gia tăng các ca mắc ung thư – với tỷ lệ 35% (nguồn). Những dẫn chứng này cho thấy xu hướng gia tăng việc lạm dụng hóa chất trong sản xuất đang trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Cùng với đó, nhiệm vụ của các phòng thí nghiệm trong việc cảnh báo, ngăn ngừa các nguy cơ xấu ảnh hưởng đến sức khỏe người dân cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Để đáp ứng ngày càng tốt hơn vai trò này, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo  của Transmed ra đời với sự đầu tư bài bản mang các chức năng ưu việt. Đây là mô hình phòng thí nghiệm với giải pháp nghiên cứu đa lĩnh vực đầu lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo được đầu tư bởi 2 tên tuổi hàng đầu lĩnh vực thiết bị thí nghiệm trong và ngoài nước là Agilent Technologies và Transmed, với tổng đầu tư hơn 2 triệu USD. Trung tâm thí nghiệm này được quản lí bởi các chuyên gia nghiên cứu chuyên môn cao và sở hữu các thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn hàng đầu Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á như:

– Sắc ký lỏng – LC

– Sắc ký khí – GC

– Sắc ký khí khối phổ GC – MSD

– Sắc ký khí khối phổ ba tứ cực – GC – QQQ

– Sắc ký lỏng khối phổ ba tứ cực – LC – QQQ

– Sắc ký lỏng khối phổ phân giải cao – LC – QTOF

Với trang bị như vậy, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo cung cấp mô hình nghiên cứu đồng bộ, đáp ứng đa dạng nhu cầu về kiểm chứng, giám định chất lượng, hỗ trợ và cung cấp tối đa các giải pháp về phân tích kiểm nghiệm như:

– Đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật xét nghiệm hiện đại trong kiểm nghiệm thực phẩm, môi trường, dược phẩm và pháp y.

– Phát triển các phương pháp phù hợp cho nhu cầu kiểm nghiệm thực phẩm và hàng hoá xuất khẩu và sử dụng trong nước.

– Cung cấp các giải pháp đồng bộ trong xét nghiệm hàng hoá.

– Hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư phòng xét nghiệm kiểm soát chất lượng (QC Lab).

– Nghiên cứu các đề tài khoa học phục vụ các doanh nghiệp và dân sinh

Trong đó, các ứng dụng chính bao gồm:

– Xét nghiệm các dư lượng thuốc trừ sâu, kháng sinh, các độc chất vi nấm.

– Xét nghiệm nước thải, khí thải, chất độc hại trong môi trường.

– Kiểm nghiệm và quản lý dữ liệu trong dược phẩm.

– Xét nghiệm chất lượng nước, đồ uống có cồn (rượu, bia).

– Các nghiên cứu y sinh, phục vụ xét nghiệm trong chẩn đoán và chữa trị bệnh.

– Đáp ứng tiêu chuẩn thực phẩm, môi trường và y dược của Châu Âu, Mỹ, Nhật và Việt Nam.

Ông Phùng Ngọc Phúc Phó Giám đôc Công ty Transmed chia sẻ: “Transmed là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam về giải pháp phân tích hóa trong an toàn vệ sinh thực phẩm, hóa dầu, công nghiệp, may mặc và điện tử, chế biến thực phẩm, dược phẩm, môi trường, khoa học hình sự và thiết bị y tế. Việc đầu tư xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo là một trong những nỗ lực của chúng tôi nhằm nâng cao chất lượng phân tích hóa của Việt Nam lên ngang tầm khu vực và thế giới.”

Sự ra đời của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo góp phần đánh dấu một bước phát triển mới trong dịch vụ phân tích kiểm nghiệm chất lượng cao tại Việt Nam, hứa hẹn đem đến điều kiện giám sát ngày càng tốt hơn trong các lĩnh vực thực phẩm, sản xuất, y tế, môi trường… Đồng thời đó là bước tiến bản lề trong chuỗi giải pháp toàn diện thương hiệu TRANSMED. Với Trung tâm này, Transmed  sẽ hỗ trợ tốt hơn các khách hàng để đạt được thành công một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sự kiện này là sự khởi đầu cho những chuổi giải pháp giá trị khác của Transmed. Nó thể hiện cam kết kiên định với triết lý kinh doanh của Transmed “Thành công của Transmed được xây dựng trên thành công của khách hàng”

BTV