2 vấn đề lớn TPHCM cần khắc phục để phát triển kinh tế – xã hội

Chiều 1-7, UBND TPHCM tổ chức phiên họp về tình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi biểu dương sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân trong 6 tháng đầu năm. Theo đồng chí, một số kết quả tuy có chững lại hoặc có biểu hiện giảm nhưng thu ngân sách, tăng trưởng một số mặt như văn hóa, xã hội, đối ngoại, thực hiện chủ đề năm 2024 của thành phố đã đạt một số kết quả ở mức trung bình khá.

H1.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận tại phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Dù vậy, đồng chí nhận xét, có 2 vấn đề cần phải lưu ý, đó là năng lực hấp thụ vốn hiện chưa cao, hiệu quả cải cách hành chính được cải thiện chưa nhiều; đồng thời yêu cầu phải tập trung khắc phục trong các quý còn lại.

Đồng chí yêu cầu trong 6 tháng cuối năm phải tập trung mọi nỗ lực, tìm mọi giải pháp thúc đẩy cho được tăng trưởng, mục tiêu là quý 3 phải tăng 7% trở lên, cố gắng đạt 8% ở quý 4. Trong đó, phải tập trung mạnh mẽ cho các giải pháp để giải ngân vốn đầu tư công.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết thêm, thành phố đã có tổ chuyên trách họp hàng ngày để lắng nghe, tháo gỡ các khó khăn trong đầu tư công. Riêng đầu tư tư cũng có tổ tháo gỡ, hiện đã tháo gỡ 2/7 dự án nhà ở thương mại. 5 dự án còn lại, đồng chí yêu cầu tập trung tháo gỡ trong quý 3. Cùng với đó, quý 4 tập trung tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư theo danh mục Nghị quyết 98 để thu hút đầu tư.

Một trụ cột phát triển kinh tế – xã hội khác của thành phố là kích thích tiêu dùng, đồng chí Phan Văn Mãi lưu ý, trong kích cầu thương mại, du lịch phải tính đến mua sắm doanh nghiệp, chi tiêu của các cơ quan, đơn vị sự nghiệp. Và trong phát triển du lịch, thành phố phải tính toán đến việc hoàn thiện dần các chuỗi sự kiện thương hiệu của thành phố, định hình theo tháng để kích cầu du lịch, biến TPHCM là điểm đến và giữ chân được du khách. “Chúng ta không đo bằng số lượng khách đến TPHCM mà phải đo bằng thời gian lưu trú, số tiền khách chi tiêu”, đồng chí lưu ý.

Về tháo gỡ khó khăn, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết đã định hình các nội dung tháo gỡ trong 6 tháng đầu năm nhưng hiệu quả chưa cao. Đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan hệ thống lại các đầu việc cần tháo gỡ; rà soát, xem xét các vấn đề liên quan để sẵn sàng triển khai khi các luật (Luật Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Các tổ chức tín dụng) có hiệu lực từ 1-8 không bị động cho người dân và doanh nghiệp.

H2.jpg
Các đại biểu tham dự phiên họp về tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Ảnh: VIỆT DŨNG

Về cải cách hành chính và chuyển đổi số, đồng chí giao Sở Nội vụ theo dõi, đề xuất triệt để khắc phục được 6 điểm đã chỉ ra từ năm 2023; tập trung triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương của TPHCM (DDCI). Sở Nội vụ cũng chủ trì phối hợp với các địa phương, đơn vị rà soát các giải pháp đột phá để cuối năm 2025, chỉ số cải cách hành chính của thành phố phải trở về cấp 5.

Về Nghị quyết 98, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu phải tập trung làm để cho ra kết quả cụ thể. Trước mắt, các địa phương, đơn vị phải hệ thống lại trong 1 năm qua, thành phố đã triển khai được những nội dung gì từ nghị quyết này, từ nay đến cuối năm làm những gì.

Về kế hoạch hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2025), đồng chí Phan Văn Mãi đặc biệt lưu ý đến các hoạt động chăm lo cho đời sống người dân, nhất là các trường hợp chính sách. “Đừng để gia đình chính sách nào trên địa bàn thành phố còn khó khăn về đời sống, về nhà ở”, đồng chí nói và nhắc nhở, các trường hợp trước đây có nhà ở hoặc có chế độ nhà tình thương rồi nhưng nay gặp khó khăn thì thành phố vẫn phải tính lại. Đồng thời, bổ sung, điều chính kịp thời các chế độ chính sách cho người dân, trên tinh thần không bỏ sót trường hợp nào.

Song song với đó, tập trung chỉnh trang đô thị, cải tạo các “điểm đen” về rác thành công viên; cải tạo các khu đất trống xen cài trong khu dân cư thành nơi trồng cây xanh. “Từng không gian trong địa bàn khu dân cư, trong các cơ quan đơn vị còn chỗ trống nào thì trồng cây”, đồng chí nói và cho biết thành phố sẵn sàng chi ngân sách để thực hiện các nội dung trên.