Hoa Kỳ kết hợp các doanh nghiệp đầu ngành thúc đẩy hợp tác hàng không Hoa Kỳ-Việt Nam

Hoa Kỳ đã tổ chức một hội thảo tại thành phố Hồ Chí Minh nhằm thúc đẩy hợp tác Hoa Kỳ-Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng sân bay của Việt Nam. Hơn 80 đại diện của khối công tư đến từ cả hai quốc gia đã thảo luận về các cơ hội và lĩnh vực hợp tác tiềm năng khi hai nước đang chuẩn bị mở các đường bay trực tiếp. Tại Việt Nam, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy hợp tác song phương theo Chiến lược Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương, tận dụng các cơ hội to lớn để cùng phát triển trong việc củng cố cơ sở hạ tầng sân bay Việt Nam với các công nghệ hiện đại, hiệu quả, an toàn và duy trì các tiêu chuẩn quốc tế.

Phó Tổng lãnh sự Timothy Liston của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã nêu rõ một cơ hội hợp tác lớn hơn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong lĩnh vực hàng không. Hội thảo này được xây dựng trên đà xu thế mới của thị trường từ việc Cục Hàng không Liên bang (FAA) xếp hạng loại 1 cho an toàn hàng không Việt Nam hai tháng trước cũng như các hợp đồng thương mại hàng không được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Hà Nội vào cuối tháng Hai. Ông Liston nhấn mạnh: “Văn phòng của thủ tướng Trump đã nhấn mạnh cam kết của mình đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thông qua những nỗ lực liên tiếp của chúng tôi để đẩy mạnh các hợp tác và phát triển các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng trong khu vực, điển hình như một số dự án mà chúng ta đang thảo luận ngày hôm nay”

Đại diện cấp cao của các công ty Astrophysics, Bechtel Enterprises, Collins Aerospace, Dow Chemical, Haskell, Honeywell, Hyster, IDSS, KPMG, Parsons, L3 Technologies, Rapiscan Systems, Sabre Corporation và UL, đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất trong ngành hàng không để tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Hội thảo cũng có sự góp mặt của Cục Hàng không Liên bang (FAA), Cục Vận tải & An ninh (TSA), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) và Cơ quan Thương mại & Phát triển Hoa Kỳ (USTDA), chung tay phối hợp chặt chẽ với Việt Nam phát triển các dự án cơ sở hạ tầng sân bay quan trọng. Đại diện Cơ quan Hàng không Dân dụng Việt Nam (CAAV), Tổng công ty Sân bay Việt Nam (ACV) và các nhà phát triển dự án trong khối doanh nghiệp tư nhân và các bên liên quan đã chia sẻ thông tin về kế hoạch phát triển sân bay của Việt Nam.

Trong khuôn khổ làm việc của Nhóm Công nghiệp Hàng Không Việt Nam – Hoa Kỳ buổi hội thảo đã được tổ chức trong nỗ lực thúc đẩy công tư hợp tác tại Việt Nam để hiện đại hóa và phát triển cơ sở hạ tầng hàng không quốc gia, đồng thời giúp chuẩn bị cho việc mở các đường bay trực tiếp giữa hai nước. Hiện tại, Nhóm Công nghiệp Hàng Không Việt Nam – Hoa Kỳ  bao gồm 26 công ty, 6 cơ quan và ban ngành của chính phủ Hoa Kỳ và 2 hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ. Các thành viên tư nhân bao trùm tất cả các nguồn lực và chuyên môn như phát triển và xây dựng sân bay, máy bay, không lưu và an toàn và an ninh trên mặt đất, hoạt động bảo trì và sửa chữa, và các dịch vụ thiết bị và kỹ thuật. Nhóm các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ cũng cung cấp một loạt hỗ trợ và chuyên môn, từ hỗ trợ kỹ thuật đến hỗ trợ tài chính đến tài trợ cho các dự án quy hoạch và thí điểm.

BTV