Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Hướng đến tiêu dùng bền vững thời đại công nghiệp 4.0

Nhằm hưởng ứng ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam và thế giới (15/3), sáng nay (15/3/2018), Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai, chi cục QLTT, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng, Đồng Nai và công ty Vina CHG đã phối hợp tổ chức hội thảo “Kinh doanh lành mạnh – Tiêu dùng bền vững và giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm ứng dụng công nghệ 4.0”, nhằm hướng tới phổ biến, tuyên truyền rộng rãi hơn về ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam và tăng cường nhận thức về các quyền lợi được pháp luật bảo vệ của người tiêu dùng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ThS Phạm Gia Hải, Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Đồng Nai cho biết, hiện có nhiều người tiêu dùng không biết và nắm rõ về các quyền của mình, do đó các tổ chức xã hội và cơ quan báo đài cần phải phát huy hơn nữa trong việc tuyên truyền các thông tin về quyền lợi của người tiêu dùng, đồng thời các doanh nghiệp cũng không được đứng ngoài cuộc trong công tác giúp người tiêu dùng nắm rõ những quyền lợi mà mình đang được luật pháp bảo vệ.

Theo ThS Phạm Gia Hải, tiêu dùng bền vững là điều mà nhiều nước tiên tiến trên thế giới đang hướng tới, đây là khái niệm cho thấy vai trò quan trọng của người tiêu dùng trong việc định hướng việc sản xuất, kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp. Người tiêu dùng cần phải biết lựa chọn, ủng hộ sử dụng các sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu của mình, đồng thời đảm bảo không gây hại cho môi trường, giảm thiểu tối đa sự lãng phí tài nguyên thiên nhiên. Chính sự lựa chọn sản phẩm để tiêu dùng của người tiêu dùng sẽ định hướng cho các nhà kinh doanh làm ra các sản phẩm chất lượng, sử dụng tối ưu nguồn tài nguyên thiên nhiên và dẫn đến phát triển kinh tế bền vững.

Đặc biệt, phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Viết Hồng, TGĐ Vina CHG đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận những sản phẩm, hàng hóa chính hãng, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Các giải pháp chống hàng giả áp dụng công nghệ thông tin mà ông Hồng đưa ra không chỉ giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu trước cuộc chiến hàng giả, hàng nhái, giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc hàng hóa chính xác, mua sắm an toàn hơn mà còn tích hợp nhiều công cụ giúp chủ doanh nghiệp quản trị doanh nghiệp, quản lý hàng hóa, kênh phân phối, quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng…Tất cả những giải pháp trên được tích hợp đồng bộ trong một giải pháp chung được Vina CHG gọi là Vinacheck 4.0.

Ông Nguyễn Viết Hồng, TGĐ Vina CHG giới thiệu các giải pháp truy xuất nguồn gốc sảnphẩm ứng dụng công nghệ 4.0, giúp chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu DN và quyền lợi NTD. Theo ông Hồng, hiện nay số lượng người tiêu dùng tiếp cận công nghệ thông tin và sử dụng các thiết bị thông minh đang ngày một gia tăng, các DN cần phải thay đổitưduy trong cách tiếp cận khách hàng, mở rộng thị phần, quản trị doanh nghiệp hay chăm sóc vàgữchânkhách hàngtrongthờikỳhộinhậpsâurộngcácdoanhnghiệpViệtđangcạnhtranhkhốcliệt. “Công nghệ đang tạo ra cuộc cách mạng trong cuộc sống của chúng ta, việc bảo vệ, phát triển thương hiệu và chăm sóc người tiêu dùng cũng vì vậy mà thay đổi, mở ra hướng quản trị hiện đại hơn, dễ dàng hơn và thuận tiện hơn.”

Tại Hội thảo, ông Hồng cũng giới thiệu những sản phẩm tem chống hàng giả được tích hợp công nghệ thông tin và các công nghệ chống hàng giả hiện đại như SMS, QR Code.. Theo ông Hồng, đây không chỉ là những “lá chắn” giúp bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi NTD mà còn giúp cho việc quản trị và phát triển doanh nghiệp hiệu quả hơn, bền vững hơn..
Được biết, ngày 10/7/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành QĐ số 1035 về ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam và lấy ngày 15//3 hằng năm làm ngày của người tiêu dùng Việt Nam. Năm 2016 là năm đầu tiên tổ chức các hoạt động trên phạm vi cả nước với chủ đề Quyền được an toàn của người tiêu dùng. Năm 2017, Bộ Công Thương đã chính thức phát động chủ đề ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam là “Doanh nghiệp vì người tiêu dùng”.

Năm 2018 là năm thứ ba thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, với chủ đề được chọn cho ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam là “Kinh doanh lành mạnh – Tiêu dùng bền vững.”

BTV

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Hướng đến tiêu dùng bền vững thời đại công nghiệp 4.0
5 (100%) 2 votes