Australia giảm mạnh tiếp nhận người nhập cư

Australia ngày 20/3 tuyên bố cắt giảm mạnh lượng người nhập cư mà nước này tiếp nhận hàng năm, đồng thời đặt ra hạn chế đối với người nhập cư mới đến tại các thành phố lớn nhất ở nước này. Đây được xem là một nỗ lực nhằm giảm bớt tình trạng quá đông dân cư tại các đô thị lớn của Australia, hãng tin Reuters cho hay.

Theo những biện pháp vừa được công bố, giới hạn số người nhập cư mà Australia tiếp nhận hàng năm giảm 15%, còn 160.000 người, từ con số 190.000 người trước đó. Ngoài ra, một số đối tượng người nhập cư mới sẽ không được phép sống tại các thành phố lớn nhất của Australia trong vòng 3 năm. Các quy định mới này sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/7.

Thủ tướng Scott Morrison, người đang có tỷ lệ ủng hộ thấp trong các cuộc thăm dò dư luận trước thềm cuộc bầu cử liên bang vào tháng 5 năm nay, hy vọng bằng cách giải quyết nỗi bất mãn của cử tri về giá nhà tăng và tình trạng đông đúc tại các đô thị lớn sẽ giúp ông cải thiện mức ủng hộ.

“Đây là một vấn đề thực tế mà người Australia muốn được giải quyết”, ông Morrison phát biểu trước báo giới ở Canberra.

Thay đổi chính sách trên cũng diễn ra đúng vào lúc dư luận Australia còn chưa hết bàng hoàng vì vụ xả súng vào hai nhà thờ Hồi giáo ở quốc gia láng giềng New Zealand khiến gần 60 người thiệt mạng cách đây ít hôm. Thủ phạm của vụ xả súng được xác định là Brenton Tarrant, 28 tuổi, một công dân Australia và bị cho là một kẻ theo trường phái “người da trắng tối thượng”.

Thủ tướng Morrison khẳng định rằng việc ông thay đổi chính sách nhập cư là nhằm giải quyết những vấn đề về dân số chứ không phải là một sự kỳ thị đối với người nhập cư. “Tôi phủ nhận hoàn toàn điều đó”, ông nói.

Một cuộc khảo sát của ReachTel hồi tháng 9 năm ngoái cho thấy 63% cư dân Sydney ủng hộ việc hạn chế số người nhập cư vào thành phố lớn nhất Australia này.

Ông Morrison cho biết hạn chế mới về số người nhập cư sẽ bao gồm tối đa 23.000 suất dành cho lao động trình độ cao theo một chương trình cấp visa mới. Theo đó, những người nhập cư theo chương trình này sẽ được cấp quyền cư trú vĩnh viễn sau khi sinh sống bên ngoài các thành phố lớn nhất của Australia – gồm Melbourne, Perth, Sydney và Gold Coast – trong 3 năm.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề nhập cư của Australia, ông David Coleman, nói rằng cơ sở hạ tầng tại các thành phố nói trên hiện đang ở trong tình trạng quá tải.

Sự tăng trưởng của nền kinh tế Australia có sự liên hệ mật thiết với người nhập cư – lực lượng giúp đưa dân só nước này tăng 50% trong 3 thập kỷ trở lại đây. Bên cạnh tác dụng kích thích nền kinh tế, lượng người nhập cư lớn cũng gây sức ép lên cơ sở hạ tầng của Australia, dẫn tới tình trạng giá nhà tăng cao và tăng trưởng tiền lương chậm chạp.

Diệp Vũ (vneconomy)

Rate this post