Việt Nam đứng thứ 4 tại châu Á về lượng du thuyền cập bến nhiều nhất

Với gần 500 hải trình đến Việt Nam năm 2018, Việt Nam đứng thứ 4 tại châu Á về lượng du thuyền cập bến nhiều nhất

Trong buổi gặp mặt báo chí sáng ngày 24 tháng 10 năm 2018 tại TP.HCM, Ông Farriek Tawfik, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Princess Cruises – một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất trong ngành du lịch tàu biển thế giới cho biết, các cảng biển tại Việt Nam ước tính sẽ đón khoảng 493 chuyến hải trình bằng du thuyền trong năm 2018, tăng 20% so với năm 2017 (với 407 chuyến).

Với mức tăng trưởng ấn tượng này, Việt Nam vươn lên vị trí thứ 4 trong số các quốc gia có lượng du thuyền cập bến nhiều nhất tại châu Á. Trong đó, cảng Chân Mây đón nhiều chuyến hải trình nhất tại Việt Nam với 159 chuyến, cảng Phú Mỹ xếp thứ 2 với 139 chuyến, cảng Cái Lân đón 111 chuyến và cảng Nha Trang đón 72 chuyến trong năm 2018.

Theo Ông Farriek Tawfik, đây là con số tăng trưởng ấn tượng của du lịch bằng du thuyền tại Việt Nam.
Có lợi thế bờ biển dài, tuyệt đẹp cùng văn hóa địa phương hấp dẫn, Việt Nam được xem là điểm đến du lịch bằng du thuyền đầy tiềm năng, thu hút sự quan tâm của du khách nước ngoài muốn du ngoạn bằng du thuyền đến Việt Nam. Cơ sở hạ tầng đường biển của Việt Nam đang được phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu du lịch bằng du thuyền ngày càng tăng, từ đó có thể đón các du thuyền có kích thước lớn hơn, cho phép nhiều du thuyền có thể cập bến đến các cảng biển Việt Nam trong hành trình du lịch.

Năm 2018, Princess Cruises ước tính vận chuyển hơn 80.000 du khách quốc tế đến Việt Nam với 6 du thuyền cập bến các cảng Phú Mỹ, Nha Trang, Đà Nẵng và Cái Lân. Nhu cầu du lịch bằng du thuyền đến Việt Nam tăng cao góp phần vào sự tăng trưởng của nền kinh tế trong nước thông qua việc chi tiêu của du khách tại các điểm tham quan, mua sắm, thức ăn cũng như chi tiêu của các hãng tàu để nhập thêm nguyên liệu và hàng hóa phục vụ du khách.

Nhu cầu du lịch nước ngoài bằng du thuyền của người Việt tăng cao

Hiện nay, thị trường nghỉ dưỡng bằng du thuyền tại Châu Á có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới với hơn 4 triệu du khách vào năm 2017. Theo ước tính, vào cuối năm 2018 sẽ có hơn 4,26 triệu du khách Châu Á lựa chọn nghỉ dưỡng bằng du thuyền.

Con số này càng ấn tượng hơn khi một khảo sát trước đây đã chỉ ra rằng, phải đến năm 2020, Châu Á mới có thể đạt 4 triệu khách du lịch bằng du thuyền nhưng trên thực tế, con số này đã có thể đạt được vào năm 2018.

“Việt Nam là thị trường có tiềm năng to lớn với 5.900 du khách Việt lựa chọn du lịch bằng du thuyền, chiếm gần 0,2% trong số 4 triệu khách Châu Á vào năm 2017. Đồng thời, con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam, tạo điều kiện cho nhiều người lựa chọn hình thức nghỉ dưỡng này hơn”, ông Farriek Tawfik, Giám đốc khu vực Đông Nam Á, Princess Cruises cho biết.

Theo Báo cáo của Ngân hàng Thế giới, những năm gần đây, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng với 1,5 triệu người mỗi năm. Sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu và mức độ giàu có của người Việt đã thúc đẩy nhu cầu du lịch cao cấp tại nước ngoài ngày càng tăng.

“Princess Cruises được định vị để có thể đáp ứng nhu cầu đang gia tăng của du khách Việt đối với các kỳ nghỉ dưỡng sang trọng bằng du thuyền đến Alaska/Mỹ, Châu Âu và Địa Trung Hải cũng như các hải trình đến các điểm đến trong khu vực Đông Nam Á”, ông Tawfik chia sẻ. Để đáp ứng nhu cầu trên, trong tuần lễ này, Princess Cruises sẽ ra mắt thị trường Việt Nam danh mục các hải trình mới trong năm 2018/2019 đến Alaska, Caribbean, Châu Âu/Địa Trung Hải, Nhật Bản cũng như Đông Nam Á.

Đội ngũ 17 chiếc du thuyền của Princess Cruises sẽ đưa du khách đến 360 điểm đến trên khắp thế giới với chất lượng chỗ ở sang trọng, các hoạt động ẩm thực và giải trí trên thuyền mang đẳng cấp quốc tế, từ đó mang đến nhiều kỷ niệm khó quên cho các du khách Việt đang tìm kiếm trải nghiệm du lịch sang trọng bằng du thuyền.

Xu hướng du lịch bằng du thuyền tại Việt Nam

Số liệu khảo sát của Hiệp hội các hãng du lịch tàu biển quốc tế cho biết, du khách Việt du lịch bằng du thuyền có độ tuổi trung bình là 42 tuổi. Trong khi đó, độ tuổi trung bình của du khách Ấn Độ là trẻ nhất 37 tuổi và độ tuổi trung bình của du khách Nhật Bản là cao nhất 57 tuổi.
Thế hệ millennials (thế hệ Y) lựa chọn du lịch bằng du thuyền tăng đáng kể với số lượng du khách từ 20-39 tuổi chiếm 32%, du khách từ 40-59 tuổi chiếm 38% và du khách dưới 19 tuổi chiếm 13%. Số liệu cũng cho thấy các chuyến du lịch đa thế hệ đang dần trở nên phổ biến hơn khi cả gia đình từ thế hệ ông bà đến con cháu có cơ hội du lịch bằng du thuyền cùng nhau.
Du khách Việt thường lựa chọn các hải trình kéo dài trung bình khoảng 4 ngày, với 64% du khách chọn các hải trình kéo dài từ 4-6 ngày, 26% lựa chọn hải trình trong 3 ngày và 8% lựa chọn kéo dài từ 7-13 ngày. Gần 80% du khách Việt lựa chọn điểm đến trong khu vực Châu Á. Trong số các chuyến hải trình dài, Caribbean là điểm đến phổ biến nhất của du khách Việt, tiếp đến là Alaska/Mỹ và Châu Âu/Địa Trung Hải. Điều này chứng tỏ du khách ngày càng hứng thú với chuyến đi tới nhiều điểm đến cùng một lúc.


“Chúng tôi nhận thấy rằng du khách Việt ngày càng ưa chuộng hình thức du lịch bằng du thuyền. Bên cạnh đó, họ vẫn cảm thấy vui vẻ và thoải mái khi thực hiện hành trình bay đến nơi tập kết du thuyền, sau đó thực hiện chuyến hải trình trên biển để nhanh chóng đặt chân lên điểm đến. Điều này sẽ giúp họ có nhiều thời gian để khám phá và thư giãn trước và sau chuyến đi dài ngày trên biển. Là một sản phẩm lý tưởng cho nhóm du khách này, chúng tôi dự đoán gói du lịch kết hợp Bay-Du thuyền sẽ trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam”, ông Trần Chánh Cường, Giám đốc Golden Star Travel chia sẻ.

Hai du thuyền Sapphire Princess và Diamond Princess sẽ cập bến Singapore từ thời điểm tháng 11/2018 đến tháng 03/2019, mang đến cho du khách một loạt hải trình kéo dài từ 3-13 ngày vòng quanh Đông Nam Á. Những hải trình này sẽ đáp ứng nhu cầu du lịch ngày càng tăng của các gia đình Việt, đồng thời giúp du khách thỏa mãn nhu cầu trải nghiệm du lịch bằng du thuyền lần đầu tiên đến Singapore cũng như các cảng biển khác tại khu vực Đông Nam Á. Để lên kế hoạch tốt nhất cho các kỳ nghỉ sắp tới, Princess Cruises khuyến khích du khách Việt liên hệ trực tiếp với các đại lý du lịch để có thêm thông tin về các hải trình đặc biệt của hãng.

Được biết, Princess Cruises là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất trong ngành du lịch tàu biển và du lịch trên thế giới, sở hữu 17 chiếc du thuyền tân tiến nhất có thể vận chuyển khoảng 2 triệu du khách mỗi năm đến hơn 360 điểm đến trên thế giới, bao gồm Caribbean, Alaska, kênh đào Panama, Mexican Riviera, Châu Âu, Nam Mỹ, Úc/New Zealand, Nam Thái Bình Dương, Hawaii, Châu Á, Canada/New England và World Cruises. Với 150 hành trình do các chuyên gia hàng đầu tạo ra và nhận nhiều giải thưởng, du khách sẽ tận hưởng các chuyến hành trình kéo dài từ 3 đến 111 ngày. Ngoài ra, Princess Cruises liên tục được công nhận là “Lựa chọn du thuyền tốt nhất cho các chuyến hành trình tham quan”.

Được thực hiện trong nhiều năm liền, chương trình “Come Back New Promise” trị giá 450 triệu đô la Mỹ do Princess Cruises thực hiện nhằm nâng cao dịch vụ trên tàu và cải tiến tàu biển nhằm mang lại trải nghiệm tốt hơn cho hành khách. Sự nâng cao về chất lượng giúp mang lại nhiều khoảnh khắc bất ngờ, kỷ niệm đáng nhớ và những câu chuyện lôi cuốn để hành khách có thể chia sẻ sau khi tận hưởng kỳ nghỉ trên tàu. Các cải tiến về dịch vụ bao gồm việc hợp tác với đầu bếp từng đoạt nhiều giải thưởng Curtis Stone; các chương trình giải trí hấp dẫn và đầy cảm hứng từ huyền thoại Broadway Stephen Schwartz hay đắm chìm trong các hoạt động thực tế ảo cho cả nhà với Discovery và Animal Planet, trong đó bao gồm chuyến du hành độc quyền trên bờ biển đến các hoạt động thú vị trên tàu; tận hưởng giấc ngủ tuyệt vời trên biển với chiếc giường Princess Luxury Bed từng đoạt giải thưởng và nhiều điều thú vị khác.

Đơn hàng mới bao gồm ba du thuyền Royal-class cùng du thuyền Sky Princess hiện đang trong quá trình lắp ráp và dự kiến bàn giao vào tháng 10/2019. Mới đây, hãng vừa công bố hai du thuyền (LNG) mới sẽ là hai du thuyền lớn nhất trong đội du thuyền của Princess Cruises, có sức chứa khoảng 4.300 khách và dự kiến sẽ bàn giao trong giai đoạn 2023-2025. Princess sẽ đón thêm năm trong số sáu du thuyền trong vòng sáu năm tới (2019-2025). Công ty thuộc Tập đoàn Carnival Corporation & plc.

Hiền Vy

Việt Nam đứng thứ 4 tại châu Á về lượng du thuyền cập bến nhiều nhất
4.7 (93.33%) 3 vote[s]